Hội Nghị Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và các luật, nghị quyết mới được quốc hội ban hành

Sáng ngày 05/04/2024 UBND xã Đắk Plao phối hợp với Ban Dân Tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới về các luật, nghị quyết mới quốc hội được ban hành.

Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…mà trọng tâm là Luật bình đẳng giới và thông qua các công ước quốc tế như công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em … nhờ đó mà phụ nữ và trẻ em đều được bảo vệ.

Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở trong gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Trên thực tế, thời gian làm việc của phụ nữ trong gia đình thường dài hơn nam giới, nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là “thiên chức” của phụ nữ.

Hiện tượng bất bình đẳng vẫn phổ biến ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc phụ nữ là lao động chính song lại không có tiếng nói trong gia đình. Những người đàn ông thường giành thời gian cho việc làng, việc nước, họ hàng, rồi rượu chè, các tệ nạn xã hội… nên gánh nặng gia đình cũng như cường độ lao động và sự vất vả đều dồn lên đôi vai người phụ nữ.

Nguyên nhân trên do một bộ phận xã hội hiểu không đúng về bình đẳng và bình đẳng giới, còn quan niệm cho rằng bình đẳng giới là ưu tiên cho phụ nữ và việc thực hiện bình đẳng giới là trách nhiệm của Uỷ ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và của Hội phụ nữ VN. Nhận thức mang tính định kiến giới còn tồn tại trong xã hội, nhất là lãnh đạo, cán bộ, công chức và nam giới ….

Để đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng trong các gia đình: với chủ đề: “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” Chúng ta cần làm tốt những thông điệp tuyên truyền sau:

1. Hướng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực

2. Hưởng ứng ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

3. Phụ nữ và trẻ em gái hãy lên tiếng khi bị bạo lực.

4. Cùng chung tay để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

5. Chung tay xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

6. Bình đẳng giới là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

7. Hãy lên tiếng khi bạn chứng kiến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

8. Đừng im lặng, hãy chia sẻ khi bạn là nạn nhân của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

9. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là vi phạm pháp luật.

10. Quyền của phụ nữ là quyền con người.

11. Hãy hành động để chấm dứt ngay bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Một số hình ảnh tuyên truyền phổ biến, pháp luật về bình đẳng giới về các luật, nghị quyết mới quốc hội được ban hành.