Mới đây, người dân Bon B’ Tong, xã Đắk Plao (Đắk Glong) phát hiện nhóm người lạ mang theo gà đến một hộ gia đình trong thôn. Nghi ngờ hai gia đình đang tính chuyện cưới xin cho con cái, người dân đã thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời can thiệp.

Ngay khi nhận được tin báo của người dân địa phương, Tổ tuyên truyền về pháp luật hôn nhân gia đình xã Đắk Plao đã kịp thời có mặt để vận động hai bên gia đình. Tại đây, cán bộ tư pháp, các đoàn thể cùng với trưởng bon đã phân tích, khuyên bảo 2 gia đình không nên để con cháu kết hôn khi chưa đủ tuổi. Sau quá trình vận động, gia đình nhà trai đã đồng ý mang lễ vật về, 2 cháu nhỏ tiếp tục đến trường và không còn giữ liên hệ với nhau.

Bà H’ Bảy, cán bộ Tư pháp UBND xã Đắk Plao chia sẻ, theo phong tục của đồng bào Mạ, khi con cái tìm hiểu nhau, gia đình nhà trai sẽ mang một con gà hoặc một ché rượu tới nhà gái để “nói chuyện người lớn”. Nếu gia đình nhà gái đồng ý, họ sẽ nhận số lễ vật trên, đồng thời cho phép đôi nam nữ được gặp gỡ, trước khi tiến tới giai đoạn hôn nhân.

Chia sẻ về trường hợp nêu ở trên, bà Vân nói thêm: “Đây là một phong tục của dân tộc Mạ, nếu gia đình nhà gái nhận lễ vật rồi thì sẽ rất khó can thiệp. Rất may mắn, tổ tuyên truyền đã có mặt kịp thời để vận động người dân không cho con cái kết hôn sớm. Sau khi vận động thành công, hai bên gia đình đã đồng ý ký vào bản cam kết không để xảy ra tình trạng tảo hôn và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành”.

Địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn. Ngoài ra, để nâng cao nhận thức cho người dân, Uỷ ban nhân dân xã sẽ thay đổi cách tuyên truyền để người dân hiểu được quy định của pháp luật và các hình thức xử lý nếu để xảy ra tảo hôn.

H’ Xẹo